Cốm dẹp An Giang

Cốm dẹp An Giang

 

Gặp nếp đỏ lá gai đem về đạp lấy hột rồi đưa vào chảo rang. Khi nếp nổ lách tách bắc cối giậm. Người Khmer dùng cối bồng, người Kinh dùng cối giã để giậm. Dân miệt giồng hay dùng bao bố để trên ván giậm, cứ một người giậm, một người trộn. Nếu dùng bao bố một người giậm, hai người cầm hai đầu bao, lúc lắc theo nhịp chày. Khi hạt cốm dẹp đều, được sàng sẩy cho sạch trấu.

 

Dac San An Giang

Ảnh : Cốm dẹp An Giang

 

Dân trong Nam, nhất là dân thành phố thích trộn cốm dẹp với một ít nước dừa, trộn sợi dừa rám – loại có thể cạy bằng đũa bếp, thêm ít đường. Khi cốm thấm đều dẻo thêm, dân Khmer chuộng đường thốt nốt. Nếu trộn cốm mà thiếu đường thốt nốt, hương vị cũng đổi khác.Cốm có thể “dự trữ” khá lâu nhưng không sao nhịn được.

 

Dac San An Giang

Ảnh : Cốm dẹp An Giang

 

Giờ đây nếp dẻo không còn giống thơm dẻo như ngày nào. Nếp “thần nông”không giữ được cái chất cốm dẹp xa xưa – Nếp dẻo mà bác Ba Phi khoe cách đây hàng chục năm “dẻo đến mức làm bánh ít, gõ dính tay, rải mạnh dính cột nhà, chó táp dính răng giãy hoài không ra, đến chừng thoát được răng dính trên cột nhà” thì nay đã hiếm.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *